ประการที่สอง นี่คือคำอธิบายเกี่ยวกับวิธีการทำงานของแสงแดดและแสงประดิษฐ์

โดยทั่วไปโซล่าเซลล์จะทำงานได้ดีกับแสงแดดธรรมชาติเพื่อผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์หรืออุปกรณ์อวกาศหรืออุปกรณ์ขนาดเล็กในร่ม เช่น เครื่องคิดเลขและนาฬิกา หลอดไฟดวงอาทิตย์และแหล่งกำเนิดแสงอื่น ๆ สร้างสเปกตรัมแสงซึ่งมีรูปแบบของแสงที่มีความยาวคลื่นที่แตกต่างกัน เช่น อินฟราเรด แสงที่มองเห็นและคลื่นอัลตร้าไวโอเลต แต่ดวงอาทิตย์สร้างคลื่นอัลตร้าไวโอเล็ตจำนวนมากซึ่งต่างจากหลอดไส้ที่มีน้อยมาก ตัวรับของแผงโซล่าเซลล์ผลิตขึ้นเพื่อดึงความยาวคลื่นแสงโดยไม่ตรวจจับแหล่งกำเนิดแสง ดังนั้นโซล่าเซลล์จะตอบสนองต่อความยาวคลื่นแสงในรูปแบบที่แตกต่างกัน แปลงคลื่นของสีแสงที่มองเห็นได้เพียงอย่างเดียวเป็นไฟฟ้าและไม่สนใจคลื่นอินฟราเรด สเปกตรัมที่ปล่อยออกมาจากแสงจากหลอดไส้สามารถให้ความยาวคลื่นที่โซล่าเซลล์สามารถวิ่งบนแสงของมันได้ ซึ่งยังสามารถทำงานได้กับไฟ LED

 

ความสว่างและพลังงานเป็นอย่างไร?

ปริมาณของแสงที่ส่องบนโซล่าเซลล์นั้นเรียกว่า ความสว่างหรือความส่องสว่าง เซลล์ไม่สร้างพลังงานในความมืดสนิท เมื่อระดับความสว่างเพิ่มขึ้นการผลิตพลังงานจะสูงขึ้นจนกระทั่งถึงขีดจำกัด และเมื่อเกินขีดจำกัดนี้ แสงที่มากขึ้นจะไม่ให้กระแสเพิ่มเติม โดยทั่วไปแล้วโซล่าเซลล์ในวันที่แดดจัดจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 วัตต์ต่อตารางเมตรบนพื้นผิวโลก แต่โซล่าเซลล์ทั่วไปจะได้รับเพียงเล็กน้อยในส่วนนี้เนื่องจากขนาดของมันมีเพียงไม่กี่ตารางเซนติเมตร หลอดไฟจะให้พลังงานระหว่าง 40 และ 100 วัตต์ รวมถึงความยาวคลื่นอินฟราเรด หากคุณถือแผงโซลาร์เซลล์ใกล้กับหลอดไฟก็จะได้รับแสงในปริมาณใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์ อย่างไรก็ตามดวงอาทิตย์ก็มีพลังงานมากที่สุดและหลอดไส้ในระยะใกล้ก็สามารถทดแทนขนาดที่เล็กได้

 

แหล่งที่มา

https://sciencing.com/kind-light-solar-cell-need-21539.html

 

https://www.thehomedigs.com/how-to-charge-solar-lights-without-sun

 

https://sciencing.com/can-solar-batteries-charge-using-incandescent-light-7189.html

 

​16-greenergythailand_com_Thanakrit

หลอดไฟสามารถให้พลังงานกับแผ่นโซล่าได้หรือไม่?​

หลอดไฟสามารถให้พลังงานกับแผ่นโซล่าได้หรือไม่?
โซลาร์เซลล์ แผง โซ ล่า เซลล์
โซลาร์เซลล์ แผง โซ ล่า เซลล์

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนักวิทยาศาสตร์เพื่อเข้าใจแสงโซล่า โซล่าเซลล์นั้นสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ทั้งจากแสงธรรมชาติหรือแสงประดิษฐ์ เช่น หลอดไฟ แต่โซล่าเซลล์ไม่ตอบสนองต่อแสงทุกรูปแบบ ความยาวคลื่นของสเปกตรัมอินฟราเรดมีพลังงานไม่เพียงพอต่อการกระแทกอิเล็กตรอนในซิลิคอนของโซล่าเซลล์และความยาวคลื่นรังสีอัลตราไวโอเลตมีพลังงานมากเกินไปที่สร้างความร้อนซึ่งอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของเซลล์ ดังนั้นแผงโซล่านั้นต้องการความยาวคลื่นจำกัด ในสเปกตรัมแสงเพื่อสร้างปริมาณไฟฟ้าที่มีประโยชน์ได้

 

ก่อนอื่นเรามาพูดถึงเรื่องโซล่าเซลล์สร้างมาจากอะไร

โซล่าเซลล์ประกอบด้วยซิลิกอนสองชั้นของที่เรียกว่า N-type และ P-type เลเยอร์แรกจะมีองค์ประกอบ เช่น สารหนูเพื่อให้วัสดุมีประจุไฟฟ้าลบ และอีกชั้นจะถูกสร้างขึ้นด้วยองค์ประกอบอื่น ๆ ที่ให้ประจุเป็นบวก ทั้งสองด้านทำหน้าที่เหมือนขั้วของแบตเตอรี่ซึ่งให้กระแสไฟฟ้าผ่านส่วนประกอบวงจรและด้านลบของโซล่าเซลล์ ซึ่งมีการผลิตจากวัสดุต่าง ๆ เช่น ซิลิคอนในรูปผลึกหรือซิลิคอนแบบแก้ว อย่างไรก็ตามเซลล์ชนิดผลึกมีประสิทธิภาพมากกว่าชนิดอสัณฐาน

โซลาร์เซลล์,แผง โซ ล่า เซลล์ ราคา ถูก,โซล่ารูฟ,solar roof

บริษัท กรีนเนอร์ยี่ (ประเทศไทย) จำกัด (สำนักงานใหญ่)
เลขที่ 252/98(D) อาคารเมืองไทย-ภัทร คอมเพล็กซ์ ตึก B ชั้นที่ 19
ถนนรัชดาภิเษก แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310​

ดูเบอร์โทรศัพท์ คลิกเลย!

โทรสาร +66(2) 276-5766​

ดู Email คลิกเลย!

Copyright © 2020 GREENERGY (THAILAND) CO., LTD​

MAP​

โซลาร์เซลล์,แผง โซ ล่า เซลล์ ราคา ถูก,โซล่ารูฟ,solar roof
จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

​DESIGN by

โทรสาร +66(2) 276-5766​

Menu